วารสารสังคมวิทยามานุษยวิทยา ปีที่ 33 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน 2557)

JSA 33-1 front cover

ภาพปก: กฤษตฤณ วีระฉันทชาติ

Creative Commons License
วารสารสังคมวิทยามานุษยวิทยา by คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-ShareAlike 4.0 International License.

ชีวิตและการต่อรองของคนบนฐานทรัพยากร

บรรณาธิการแถลง [pdf]
อนุสรณ์ อุณโณ

บทความ

ปฏิบัติการต่อรองของชาวนาไทย
ภายใต้ระบบการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์
เพื่อป้อนตลาดโลก
เนตรดาว เถาถวิล
สาขาสังคมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

ชุมชนชายฝั่งอ่าวพังงา
กับชีวิตทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลง
ชลิตา บัณฑุวงศ์
ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ขีดจ‡ำกัดของ สทก. ต่อการด‡ำรงชีพ
และการปรับตัวของเกษตรกรในเขตป่า
สุรินทร์ อ้นพรม
คณะวนศาสตร์

แนวทางโฉนดชุมชน
กับการสร้างความมั่นคงในชีวิตของเกษตรกรภาคใต้
วิทยา อาภรณ์
สำนักวิชาศิลปศาสตร์
มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

ภูมิทัศน์ของการจัดการเมล็ดพันธุ์ของชาวนา
ภายใต้ระบอบเมล็ดพันธุ์กับภาพสร้างชาวนา
ผู้จัดการเมล็ดพันธุ์ในฐานะทรัพยากรส่วนรวม
ศักรินทร์ ณ น่าน
นักศึกษาปริญญาเอก
คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

คอลัมน์ประจำ

เก็บตกจากงานสัมมนา (1) [pdf]
“ชีวิตทางสังคมของเกษตรอินทรีย์และการเมืองเรื่องอาหารในประเทศไทย”
โดย Peter Vandergeest
แปลและสรุปความโดย
อัจฉรา รักยุติธรรม
ภาควิชาสังคมศาสตร์
คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

บันทึกโดย นิรมล ยุวนบุณย์

เก็บตกจากงานสัมมนา (2) [pdf]
การบรรยาย
“นาและข้าวในสำนึกชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”
โดย ผศ.ดร. ยุกติ มุกดาวิจิตร
“วิถีข้าว วิถีชีวิตในการบูรณาการทางสังคมไท”
โดย ผศ.ดร. พิเชฐ สายพันธ์
เรียบเรียงโดย เหมือนพิมพ์ สุวรรณกาศ
พิพิธภัณฑ์ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

เลียบเลาะห้องเรียน
โรฮิงยา ชีวิตภายใต้อำนาจ
จากชายแดนด้านตะวันตกของพม่าถึงไทย [pdf]
ศิววงศ์ สุขทวี
นักศึกษาปริญญาโท สาขามานุษยวิทยา

ปริทัศน์หนังสือ
Vita: Life in a Zone of Social Abandonment[pdf]
บัณฑิต ศิริรักษ์โสภณ
คณะสังคมวิทยาและมานุษวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์