วารสารสังคมวิทยามานุษยวิทยา ปีที่ 36 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2560)

ภาพปก: ศุภชัย เกศการุณกุล

Creative Commons License
วารสารสังคมวิทยามานุษยวิทยา by คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.

โลกดิจิทัล

อ่านและดาวน์โหลดบทความทั้งหมดได้จาก ThaiJo

บรรณาธิการแถลง [pdf]
ยุกติ มุกดาวิจิตร

บทความ

หลักการพื้นฐานและความซับซ้อน
ของความเป็นกลางทางเครือข่าย:
บททบทวนและตัวอย่างจากสหรัฐอเมริกา
ภัทรนันท์ ลิ้มอุดมพร
นิสิตปริญญาเอก ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การเมืองในข่าวลือ:
ปรากฏการณ์เล่าขานปากต่อปากในโลกดิจิทัล
พิจิตรา สึคาโมโต้
ภาควิชาวารสารสนเทศ
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อัตลักษณ์รวมกลุ่มของสมาชิก “เพจน้องง”
ในฐานะญาณวิทยาเควียร์
ติณณภพจ์ สินสมบูรณ์ทอง
มหาบัณฑิตสาขาการพัฒนาศึกษา
วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (LSE)

ประชาสังคมไซเบอร์ในเวียดนามปัจจุบัน [pdf]
ยุกติ มุกดาวิจิตร

“นักพักผ่อนหย่อนใจเต็มเวลา”: ผู้สูงอายุ
กับการจัดการเวลาว่างที่ล้นเกินใน “คาราโอเกะสูงวัย”
อาจินต์ ทองอยู่คง

คอลัมน์ประจำ

ปริทัศน์หนังสือ
Castells, Manuel. [2012] 2015. Networks of Outrage and Hope: Social movements in the internet age. 2nd ed. Cambridge: Polity Press [pdf]
กุลระวี สุขีโมกข์
นักศึกษาปริญญาโท สาขามานุษยวิทยา

เก็บตกจากงานสัมมนา
สัมมนาเชิงปฏิบัติการ “เทคโนโลยีดิจิทัลกับการเชื่อมโยงถึงกัน
ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้: แนววิเคราะห์และวิธีวิจัย” [pdf]
กิตติพล เอี่ยมกมล
เควินทร์ ลัดดาพงศ์