Right Here, Right Now #1 | Fascism

ศูนย์ศึกษาสังคมและวัฒนธรรมร่วมสมัย
ร่วมกับ ห้องสมุด เดอะ รีดดิ้ง รูม

ขอเชิญร่วมกิจกรรมในชุดโครงการเสวนาวิชาการ

Right Here, Right Now: ทำความเข้าใจแนวคิด "ฝ่ายขวา" | Fascism |

วันเสาร์ที่ 22 ตุลาคม || 14:00-16:30 น.
ที่ The Reading Room สีลม ซอย 19

อุดมการณ์ฟาสซิสต์อาจนับได้ว่าเป็นภาพตัวแทนที่สำคัญอันหนึ่งของกลไกอำนาจแบบ "ขวาๆ" แม้ว่าโลกปัจจุบันที่ขับเคลื่อนภายใต้แนวคิดกระแสหลักแบบเสรีนิยมนั้นฟาสซิสต์จะมีสถานะที่ไม่ถูกยอมรับมากนัก แต่ถึงที่สุดแล้วอุดมการณ์ว่าด้วยชาติ-อำนาจนิยมอันเป็นแนวคิดพื้นฐานของฟาสซิสต์ก็ดูจะยังคงไม่หายไป มันผุดมันโผล่ออกมาในหลายๆ ที่ไม่เว้นแม้แต่สังคมไทย อาจต่างไปเพียงแค่มันถูกกล่าวอ้างด้วยนามอื่น ด้วยเหตุดังนี้บทสนทนาว่าด้วยการเรืองอำนาจขึ้นมาของฟาสซิสต์จึงยังน่ารับฟังอยู่เสมอ

ชนชาติรักดนตรี ศรีวิไล ไฉนจึงคลั่งนาซี, ทำไมนาซียังมีชีวิต, กลไกทางกฎหมายถูกบิดถูกเบือนให้รับใช้อุดมการณ์ฟาสซิสต์ในเยอรมนี อิตาลี และที่อื่นๆอย่างไร ร่วมสนทนาประเด็นเหล่านี้กับ ศ.ดร.ไชยันต์ รัชชกูล (คณะรัฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา) และ อ.ปูนเทพ ศิรินุพงศ์ (คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) ดำเนินรายการโดย ดร.ปรีดี หงษ์สต้น (คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์)