Right Here, Right Now #4 | austerity

ศูนย์ศึกษาสังคมและวัฒนธรรมร่วมสมัย
ร่วมกับ ห้องสมุด เดอะ รีดดิ้ง รูม

ขอเชิญร่วมกิจกรรมในชุดโครงการเสวนาวิชาการ

Right Here, Right Now ทำความเข้าใจแนวคิด "ฝ่ายขวา" | Austerity |

วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560 || 14:00 น. เป็นต้นไป
ที่ The Reading Room สีลม ซอย 19

Austerity หรือ “มาตรการรัดเข็มขัด” เป็นแนวคิดฝ่ายขวาที่แนบเนียนยิ่งกว่า Fascism Populism หรือ Fundamentalism เพราะทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นนโยบายที่มีหลักเศรษฐศาสตร์รองรับอย่างเป็นระบบและพิสูจน์มาแล้วว่าดีต่อส่วนรวม แม้การตัดค่าใช้จ่ายภาครัฐอาจทำให้ผู้คนตกงานจำนวนมากและเศรษฐกิจฝืดเคืองในระยะสั้น แต่ในระยะยาวจะทำให้เศรษฐกิจกลับมารุ่งโรจน์ได้อีกครั้ง เมื่อต้องแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ มาตรการรัดเข็มขัดจึงมักเป็นนโยบายแรกๆ ที่เหล่าเทคโนแครตนึกถึงเสมอ ไล่มาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของทุนนิยม จวบจนวิกฤตต้มยำกุ้งและวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ อย่างไรก็ดี มาตรการนี้เป็นเพียงอีกหนึ่งมายาคติของฝ่ายขวาเท่านั้น

ในเสวนาปิดท้ายซีรีย์ Right Here, Right Now: ทำความเข้าใจแนวคิดฝ่ายขวา วิโรจน์ อาลี (คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) และวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร (GRIPS, Tokyo) จะมาชวนสนทนาเรื่อง Austerity อย่างรอบด้าน ว่าเหตุใดแนวคิด “อันตราย” นี้ถึงทรงพลังยิ่งนัก มาตรการรัดเข็มขัดเคยใช้ได้ผลจริงหรือ ส่งผลสะเทือนอย่างไรต่อยุโรป อเมริกา และไทย และเชื่อมโยงกับการผงาดขึ้นของฝ่ายขวาทั่วโลกมากน้อยแค่ไหน ดำเนินรายการโดย ธร ปีติดล (คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์)