วารสารสังคมวิทยามานุษยวิทยา ปีที่ 32 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม-ธันวาคม 2556)

JSA 32 2 front cover

ภาพปก: สันต์ สุวัจฉราภินันท์

วารสารสังคมวิทยามานุษยวิทยา
by คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
is licensed under a
Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

โลก คน ไข้

บรรณาธิการแถลง [pdf]
พรทิพย์ เนติภารัตนกุล

บทความ

‘ทำไมจึงท้อง’ คำถามที่หนู…ไม่อยากตอบ:
ว่าด้วยประสบการณ์การคุมกำเนิด
จากมุมมองของวัยรุ่นหญิงที่ตั้งครรภ์ในวัยเรียน
วาทินีย์ วิชัยยา
คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปรปรวนบารัง ชลองโตนเล: ประสบการณ์การคลอด
ของเมียฝรั่งชาวกัมพูชากับการปะทะกันของวัฒนธรรม
บุษบงก์ วิเศษพลชัย
นักศึกษาปริญญาเอก สาขามานุษยวิทยา

การแพทย์พื้นบ้านกับการเยียวยารักษา “ความบ้า”
ในสังคมไทยภาคเหนือ
ณัฐยา สมวะเวียง
นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาการพัฒนาสังคม
ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วาทกรรมของโรคจิตเวชในประเทศไทย
และกระบวนการตีตรากล่าวโทษ
ชนกานต์ ชัชวาลา
ภาควิชาจิตเวชศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

“ความปรารถนาแบบจิตเภท”
กับการปฏิวัติจิตไร้สำนึกทางสังคมการเมือง
ธนศักดิ์ สายจำปา
สาขาวิชาการปกครองท้องถิ่น
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

คอลัมน์ประจำ

เก็บตกจากงานสัมมนา
แนวรบสุขภาพ: พรมแดนวัฒนธรรมกับการรุกของทุน [pdf]
สุมนมาลย์ สิงหะ
นักวิจัยประจำสำนักวิจัยสังคมและสุขภาพ
สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์
สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข

เลียบเลาะห้องเรียน
ตัวตน ‘คนพิการ’: การต่อสู้ คัดค้านความพิการทางสังคม [pdf]
ปริญญา สมบุญยิ่ง
สังคมวิทยาและมานุษยวิทยาบัณฑิต
สาขาวิชาการวิจัยทางสังคม ปีการศึกษา 2555

ปริทัศน์หนังสือ
มานุษยวิทยาว่าด้วยระบบคุณค่าเชิงศีลธรรม เสรีนิยมใหม่
และภาวะขัดข้องของระบบคุณค่าเชิงศีลธรรม (moral breakdown)[pdf]
ประชาธิป กะทา
Amsterdam Institute for Social Science Research (AISSR)
มหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์