วารสารสังคมวิทยามานุษยวิทยา ปีที่ 31 ฉบับที่ 1 (มกราคม-มิถุนายน 2555)

JSA 31-1 front cover

ภาพปก: สายันห์ ชื่นอุดมสวัสดิ์

วารสารสังคมวิทยามานุษยวิทยา
by คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
is licensed under a
Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivs 3.0 Unported License.

คนในโลกสมัยใหม่

บรรณาธิการแถลง [pdf]
จันทนี เจริญศรี

บทความ

Figures of Plebeian Modernity [pdf]
Adadol Ingawanij
Centre for Research and Education
in Arts and Media (CREAM)
University of Westminster, UK

อ่าน “เสพสม บ่มิสม” ในฐานะ “เพศ (รส) ศึกษา”
สำหรับมวลชนไทย ตั้งแต่ พ.ศ.2521
ณภัค เสรีรักษ์
มหาบัณฑิต สาขามานุษยวิทยา

เป็นแฟนบอลมันมีอะไรมากกว่าดูบอล:
ปฏิบัติการสร้างวัฒนธรรมของการมีส่วนร่วม
ของแฟนสโมสรฟุตบอลไทย
อาจินต์ ทองอยู่คง
มหาบัณฑิต สาขามานุษยวิทยา

กว่าจะมาเป็น “ศิลปินล้านนา”:
ศิลปะและอัตลักษณ์ของศิลปินในโลกศิลปะไทย
กษมาพร แสงสุระธรรม
อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

“ถ่านหิน” บนทางสองแพร่ง:
การช่วงชิงความรู้ว่าด้วย “ความเสี่ยง”
กิติมา ขุนทอง
อาจารย์ประจำสาขาวัฒนธรรมศึกษา
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

พื้นที่การเมือง: การไม่จำเป็นต้องมีเหตุผล [pdf]
ชนุตร์ นาคทรานันท์
อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต

คอลัมน์ประจำ

เก็บตกจากงานสัมมนา [pdf]
เรียบเรียงโดย บงกช เจริญรัตน์
สังคมวิทยาและมานุษยวิทยาบัณฑิต ปีการศึกษา 2555

เลียบเลาะห้องเรียน
การปกครองตนเองของคนงานโรงงานสมานฉันท์
ภายใต้เสรีนิยมใหม่ [pdf]
ชัยวัฒน์ ไชยจารุวณิช
นักศึกษาปริญญาโท สาขามานุษยวิทยา

ปริทัศน์หนังสือ
How Modernity Forgets [pdf]